สายตาสั้นและสายตายาวคืออะไร?

ถ้าคุณมีปัญหาเวลาอ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์? เวลาขับรถเห็นป้ายสัญลักษณ์จราจรไม่ชัดเจน? ซึ่งอาจจะเป็นอาการของสายตาสั้น (myopia) หรือสายตายาว (hyperopia). นี่เป็นเรื่องปกติและไม่ได้แย่อย่างที่คุณคิด!​    

หากเจอปัญญาสายตาสั้น, เวลาเพ่งหรือมองเห็นสิ่งที่อยู่ระยะไกลจะค่อนข้างลำบาก อย่าง ตอนเล่นกีฬา, ในห้องเรียน หรือแม้แต่การจำหน้าคน แต่อะไรที่อยู่ระยะในระยะใกล้จะมองเห็นได้อย่างชัดเจน​

ถ้าคุณมีสายตายาว, ก็จะตรงกันข้ามกับสายตาสั้น คุณมองเห็นทุกสิ่งได้ในระยะไกล. แต่เมื่อถึงเวลาที่คุณต้องอ่านหรือทำงานกับหน้าจอในระยะใกล้ คุณจะมองเห็นแบบมัวๆ

สาเหตุของสายตาสั้น หรือ MYOPIA?

สายตาสั้นเกิดจากการที่แสงไม่มาตกกระทบโดยตรงที่เรตินา ทำให้มองเห็นภาพไม่ชัดเจน โดยเฉพาะการมองภาพที่อยู่ไกล ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกช่วงอายุ​

สายตาสั้น หรืออาการของ  MYOPIA

ถ้าคุณมีสายตาสั้น การมองใกล้จะไม่มีปัญหาใดๆ และคุณสามารถโฟกัสทุกสิ่งที่อยู่หน้าคุณได้ แต่ถ้ามองไกลภาพจะไม่ชัดเจน

สาเหตุของสายตายาว หรือ HYPEROPIA?

สาเหตุของสายตายาว, แสงจากวัตถุไปโฟกัสหลังจอประสาทตาแทน ซึ่งส่งผลให้เห็นภาพไม่ชัดเจน คนส่วนใหญ่จะเกิดมาพร้อมกับสายตายาว และบางคนจะสายตายาวมากกว่าปกติ ซึ่งสายตามีการเปลี่ยนแปลงในแต่ละช่วงเวลา

อาการของสายตายาว หรือ HYPEROPIA

การอ่านหนังสือ การเขียนและงานอื่นๆที่ต้องการความแม่นยำ อาจทำให้คุณมีปัญหาในชีวิตประจำวันได้ บางคนมีปัญหาการมองเห็นในทุกระยะ​

คุณอาจไม่ทันสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงของสายตาคุณได้อย่างชัดเจน แต่ถ้าคุณไม่สังเกต คุณจะพบว่าทั้งอาการสายตาสั้นและสายตายาว อาจเป็นสาเหตุให้เกิดอาการต่อไปนี้ :​

  • ปวดหัว
  • ตาล้า
  • ปวดเบ้าตา
  • ตาเหล่

การแก้ปัญหาสายตาสั้นและสายตายาว

คอนแทคเลนส์เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการแก้ปัญหาสายตา

คอนแทคเลนส์ของเราได้รับการออกแบบมาเพื่อให้คุณมีสายตาที่คมชัดและชัดเจนขึ้น เพื่อแก้ไขสายตาสั้น และมีเลนส์เว้าซึ่งบริเวณส่วนกลางของคอนแทคเลนส์จะบางกว่าบริเวณขอบ มันจะช่วยให้คุณเห็นวัตถุที่อยู่ไกลได้อย่างชัดเจนมากขึ้นและจะช่วยคุณจำหน้าของเพื่อนๆได้เวลาเดินผ่าน.

คอนแทคเลนส์สำหรับสายตายาวจะนูนขึ้น - จะมีความหนาที่จุดกึ่งกลางของเลนส์และมีความบางที่บริเวณขอบเลนส์ เพราะสายตาสั้นและสายตายาว อาจทำให้คุณรู้สึกมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันของคุณ แต่ด้วยแต่คอนแทคเลนส์ของเรา

ออกแบบด้วยแรงบันดาลใจจากดวงตาของคน เพื่อให้คุณได้สัมผัสกับมุมมองใหม่ที่ดีขึ้น

พร้อมอิสระในการมองเห็น และทำให้สะดวกมากขึ้นสำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน

ทุกปัญหาสายตาสามารถแก้ไขได้ด้วยแว่นตาหรือคอนแทคเลนส์จากเรา